HomeAFFILIATE MARKETING

Mã CVV là gì? Mã CVV/CVC trên thẻ Visa, Mastercard

Mã CVV là gì? Mã CVV/CVC trên thẻ Visa, Mastercard
Like Tweet Pin it Share Share Email

Mã CVV là gì? Mã CVV/CVC trên thẻ Visa, Mastercard

Chắc hẳn nhiều người làm kinh doanh Online, hay thực hiện các giao dịch trên mạng Internet trong nước, nước ngoài đều gặp rất nhiều với những loại mã, và rất nhiều người không hề biết mã CVV/CVC là gì? Và vai trò của nó thế nào?

Vậy mã CVV/CVC là gì? Điều này sẽ được Cùng Học MMO giải đáp tại dưới bài viết dưới đây nhé

1. Mã số CVV/CVC là gì?

Mã số CVV và CVC là các mã số thường được dùng để xác minh cho các giao dịch mua bán trực tuyến. Trong đó, CVV là số giá trị xác minh của thẻ VISA, còn CVC là số giá trị xác minh của thẻ Mastercard

số cvv ở đâu

Hai mã số này là 3 số in nghiêng tại mặt sau của thẻ Visa hoặc Mastercard. Mã này thuộc nhóm mã bảo mật CSC của thẻ thanh toán quốc tế.

Trong hoạt động giao dịch trực tuyến, sau khi nhập các thông tin của thẻ Visa hoặc Mastercard. Khi thanh toán sẽ yêu cầu bạn nhập mã số CVV/CVC để xác minh giao dịch. Khi đó, bạn chỉ cần nhập mã số CVV/CVC trên thẻ để hoàn thành giao dịch.

Ngoài ra, còn có mã CVC động. Người dùng sử dụng thẻ TP Bank – Mastercard thanh toán online. Tại Việt Nam còn phát hiện 1 loại mã mã CVC động. Tác dụng của mã CVC động này sẽ thay đổi mã sau 10 phút. Điều này giúp cho những cá nhân sử dụng thẻ bảo đảm an toàn hơn cho thẻ tranh hacker. Cũng có trường hợp rơi, mất thẻ mà lo sợ mất tiền.

Xem thêm: Cách đóng tài khoản Paypal mới nhất hiện nay

2. Vị trí mã CVV/CVC ở đâu?

cvv bidv

Thông thường, trên thẻ Visa hoặc Mastercard, tại mặt sau của thẻ sẽ có 2 dòng số. Vị trí có 3 số in nghiêng chính là mã CVV/CVC ngay phía cuối của thanh chữ kí. Khi thanh toán thì khách hàng sẽ nhập thông tin của mã này để xác minh giao dịch. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mã bảo mật này được in ở mặt trước thẻ.

3. Tầm quan trọng của mã CVV/CVC trên thẻ và nguy cơ mất tiền nếu để lộ thông tin

Hai loại mã CVV/CVC có vai trò vô cùng quan trọng với thẻ Visa hay Mastercard. Đây là “chìa khóa” cuối cùng quyết định việc thẻ bạn có đồng ý thanh toán hay không.

lộ số thẻ tín dụng

Chỉ cần một người lạ nắm trong tay những thông tin sẽ rất nguy hiểm. Đó là thông tin về số thẻ, họ và tên của bạn, ngày tháng có hiệu lực và hết hạn của thẻ, và số CVV/CVC in trên thẻ. Khi họ có thông tin trên, hoàn toàn có thể sử dụng thẻ của bạn một cách dễ dàng. Tiền bạc trong thẻ của bạn sẽ không cánh mà bay. Hoặc có những trường hợp trong quá trình thanh toán,  vì trang web hay máy ATM, máy Pos nạn nhân thanh toán bị dính mã độc.  Điều đó vô cùng nguy hiểm.

Do đó, những thông tin về mã số thẻ CVV/CVC bạn cân phải giữ kín, thậm chí là chỉ mình bạn biết. Không nên tiết lộ một ai thông tin về những mã số liên quan tới thẻ Visa, Mastercard.

4. Có thể bị lộ mã CVV/CVC như thế nào?

Rất nhiều trường hợp đã xảy ra khi mà chủ thẻ không tiến hành bất cứ một giao dịch nào, nhưng điện thoại báo về tiền bị trừ. Đây chắc chắn là chủ thẻ đã bị “quỵt tiền”. Thông tin thẻ đã bị đánh cắp và mất tiền là điều tất yếu.

lộ số thẻ tín dụng

Vậy, câu hỏi đặt ra là thông tin thẻ đã bị lộ như thế nào?

Dưới đây là lí do khiến bạn bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng mà bạn cần biết để phòng tránh:

Tin tặc lấy cắp thông tin mã thẻ trực tiếp:

  • Cài thiết bị kỹ thuật tại máy ATM hoặc tại các điểm máy thanh toán POS. Có thể chúng cài đặt cạnh thiết bị Skimming (công cụ quét dữ liệu thẻ) kèm theo thẻ nhớ để ghi lại dữ liệu thẻ. Hoặc là camera quan sát được đặt ở những nơi chúng ta không ngờ tới.
  • Giả mạo nhân viên ngân hàng, công an tới tận nhà để “tra khảo”. Bọn chúng cũng có thể sử dụng những thủ đoạn này để lừa gạt. Chúng qua mắt khách hàng và cướp tiền một cách trắng trợn từ người dùng.
  • Cho người khác mượn thẻ tín dụng: Đây là trường hợp xảy ra rất nhiều, dẫn đến việc lộ thông tin và mất tiền. Do đó, khách hàng cần luôn luôn giữ bảo mật tuyệt đối cho thẻ của mình.
  • Không quan sát khi đưa thẻ cho nhân viên hoặc để thẻ quá lộ liễu. Những hacker, những thành phần trộm cắp luôn chớp mọi thời cơ để “săn bàn”. Những khoảnh khắc chủ quan đó chính là thời cơ để chúng ăn cắp thông tin thẻ và cướp tiền.

Ngoài ra, hiện nay còn có một hình thức công nghệ mà bọn tin tặc sử dụng là máy ảnh nhiệt. Chúng sẽ chụp lại màn hình để tìm ra dấu hiệu nhiệt từ tay bạn và sắp xếp thứ tự phím bạn đã ấn để tìm ra mã PIN, màu đậm hơn là số cuối cùng và màu nhạt nhất là số đầu tiên.

Tin tặc lấy cắp thông tin mã thẻ gián tiếp

  • Gửi tin nhắn trúng thưởng, tin nhắn cảnh báo giả mạo nhưng yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng: Đây là hình thức lừa đảo rất phổ biến. Do đó khách hàng cần chú ý xem xét kĩ thông tin và công ty đó có chính xác, uy tín không trước khi thực hiện điền các thông tin thẻ vào.
  • Gửi mã độc vào điện thoại, máy tính.
  • Truy cập vào website giả mạo.
  • Giả danh người thân trên mạng xã hội. Đây là thủ đoạn có từ rất lâu, nhưng rất nhiều người mắc phải.

Trên đây là một số lý do khiến bạn bị đánh cắp thông tin mã thẻ dẫn tới bị mất tiền oan. Do đó, người dùng cần chú ý để tránh những rủi ro đáng tiếc như vậy. Cần tìm ra giải pháp an toàn cho người sử dụng để đảm bảo an toàn cho thông tin thẻ cũng như tiền trong thẻ được đảm bảo.

5. Những chú ý dành cho khách hàng khi sử dụng mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng:

Để an toàn nhất cho việc đảm bảo những thông tin liên quan tới thẻ. Mình khuyên các bạn ngay sau khi nhận thẻ, nên ghi nhớ ngay mã số CVV/CVC và xóa ngay mã này trên thẻ.

bí mật số thẻ tín dụng

Cần đặc biệt chú ý đảm bảo tính bảo mật của các thông tin mã CVV/CVC trên thẻ. Không giao cho bạn bè, người thân hay một người không quen biết cầm thẻ. Không đưa thẻ cho nhân viên hay chỗ đông người một cách quá lộ liễu chủ quan,…

Chủ thẻ cần đặc biệt lưu ý, chỉ nên dùng thẻ Mastercard/Visa ở những Website có tính an toàn cao. Chỉ quẹt thẻ tại máy POS của cửa hàng lớn, có uy tín thương hiệu. Hoạt động này giúp hạn chế, phòng tránh tối thiểu những nguy cơ dẫn tới lộ, mất thông tin.

Nếu nhận được một email lạ yêu cầu kích hoạt liên kết hoặc tải một file đính kèm để kiểm tra thông tin tài khoản hoặc mã CVV/CVC. Chủ thẻ tuyệt đối không được cung cấp thông tin cá nhân cho những email lạ này. Đây là một hình thức lừa đảo vô cùng nguy hiểm.

Nếu trong trường hợp bị mất thẻ thì nên báo ngay ngân hàng để khóa tài khoản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thông tin trên thẻ thì bạn nên nhớ và xóa số CVV/CVC đi.

6. Cách xóa số CVV/CVC, bảo vệ thẻ tín dụng

Các chuyên gia tài chính khuyên để phòng chống nguy cơ trên là bạn hãy ghi nhớ số CVV/CVC. Bạn xóa mã này đi bởi vì những thông tin quan trọng như ngày hết hạn, số thẻ không thể xóa được.

cvv la gi

Cách thức này chỉ là một mẹo nhỏ để giúp bạn bảo đảm an toàn cho thông tin thẻ. Số CVV/CVC phù hợp hơn vì nó đơn giản, dễ nhớ khi chỉ có 3 số. Bạn có thể dùng nhiều cách khác nhau làm mờ hoặc xóa đi mã CVV/CVC trên thẻ. Chỉ cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát. Kể cả có bị cong vênh thẻ vẫn giao dịch được bình thường. Tất nhiên là không nên tác động quá mức như vậy sẽ rất mất thời gian và công sức của bạn.

Bạn nên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/Mastercard để nhận mã OTP như “chốt bảo mật cuối cùng”. Đặc biệt lưu ý khi mua hàng online hãy lựa chọn website có giao thức https:// được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Đây là điều rất quan trọng cần chú ý giúp đảm bảo bảo mật cho thông tin trên thẻ của bạn.

7. Lưu ý vẫn có những nơi thanh toán không cần dùng mã CVV/CVC

Một số tổ chức chấp nhận không cần sử dụng mã CVV/CVC thanh toán. Ví dụ như: Amazon.com, hay ở khách sạn ba sao trở lên, sau khi đặt phòng phía khách sạn thường yêu cầu bạn cung cấp số thẻ, họ và tên chủ thẻ. Sau đó, tiền phòng có thể được trừ trực tiếp vào thẻ tín dụng của bạn. Mặc dù bạn không cần phải cung cấp mã CVV/CVC.

cvv la gi

Việc đảm bảo bảo mật những thông tin của thẻ Visa hay Mastercard là luôn cần làm. Bởi dù bạn có xóa được mã CVC/CVV thì  các đối tượng vẫn có thể thanh toán các khoản tiền trong thẻ mà không cần sử dụng tới mã CVC/CVV.

8. Lời kết

Hiện nay, hội nhập kinh tế thị trường đưa Việt Nam hợp tác, phát triển mạnh với các quốc gia. Hoạt động kinh doanh, giao dịch trong – ngoài nước diễn ra rất thường xuyên. Do đó, việc đảm bảo những thông tin, tin tức liên quan tới thẻ tín dụng là điều cần rất chú ý. Đặc biệt trong thực trạng các đối tượng tin tặc rất tinh vi lợi dụng ứng dụng khoa học để ăn cắp thông tin, trộm tiền trắng trợn của người sử dụng thẻ.

Do đó, bạn đã và đang sử dụng thẻ tín dụng thanh toán trong nước hay quốc tế.Một lời khuyên chân thành rằng: Hãy luôn cẩn thận và đảm bảo tuyệt đối bí mật những thông tin cá nhân, tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Bài viết trên của Cùng Học MMO đã lý giải rất chi tiết tới người đọc về Mã CVV/CVC là gì? Những vấn đề cần chú ý quan tâm trong việc sử dung thẻ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Cùng Học MMO. Chúc bạn luôn thành công!

Comments (1)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *